NANTAPAN FAMILY ชุมชนคน นันทพันธ์

เว็บบอร์ดSEOประโยชน์ของการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน พื้นฐานง่ายๆสู่ความสำเร็จ
ผู้เขียน : admin .   หัวข้อ : ประโยชน์ของการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน พื้นฐานง่ายๆสู่ความสำเร็จ อ่าน 1133 / ความคิดเห็น 1
รูปประจำตัว
admin .
  • 1 กระทู้ที่เริ่มไว้
  • 11 พฤษภาคม 2553
รูปไอคอน
หัวข้อ : ประโยชน์ของการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน พื้นฐานง่ายๆสู่ความสำเร็จ
4/1/2555 2:03:00

Download File ...


 
 

ประโยชน์ของการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน พื้นฐานง่ายๆสู่ความสำเร็จ

 

การแลกลิงค์เพื่อนบ้านนั้นมีมาตั้งแต่ยุคแรกเริ่มที่มีผู้สร้างเว็บไซต์ขึ้นมา บนโลกใบนี้ ส่วนตัวผู้เขียนเองจำได้ครั้งหนึ่งที่เคยทำเว็บไซต์เว็บแรกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว ช่วงปี 2542 ครั้งนั้นในเมืองไทยถือว่าเป็นยุคบุกเบิกของการสร้างเว็บไซต์ที่ใครก็ตามที่ มีเว็บต้องหาแลกลิงค์เพื่อนบ้านกันแทบทุกคน เพราะยุคแรกเริ่มสำหรับการทำเว็บไซต์ยังไม่มีแหล่งรองรับการโปรโมทเว็บไซต์ ให้กับพวกเรามากเหมือนสมัยนี้ บ้างก็ต้องหาสารบัญเว็บเพื่อโปรโมทเว็บของตน

และในตอนนั้นแน่นอน google ยังไม่เกิด การโปรโมทเว็บจึงต้องอาศัยการแลกลิงค์กันกับเว็บที่คุณไม่เคยรู้จักเจ้าของ เว็บเหล่านั้นมาก่อน เราจึงเรียกว่าการแลกลิงค์เพื่อนบ้าน ซึ่งประโยชน์นั้นชัดเจน คือต้องการผู้คนจากเว็บที่เราแลกให้เขามาเยี่ยมชมเว็บของเราบ้าง ยิ่งแลกกับเว็บที่มีคนเข้ามากๆ ก็ยิ่งส่งผลให้คนเข้าเว็บของเรามากตามไปด้วยwebmaster หลายคนมีความคิดที่ดีในการทำระบบจัดอันดับเว็บไซต์ขึ้นมาเพื่อให้เว็บไซต์ต่างๆเข้าร่วมจัดอันดับ ผลจากการเข้าร่วมจัดอันดับนั้นก็คือหาคนเข้าเว็บของตนให้ได้มากที่สุด ซึ่งเว็บไซต์จัดอันดับเหล่านี้เป็นที่นิยมอย่างมากในช่วงปี 2544 เป็นต้นมาจวบจนกระทั่ง Google เริ่มมามีบทบาทที่เหนือกว่าสารบัญเว็บและระบบจัดอันดับเว็บที่มีมาก่อนหน้านี้

ทีนี้เราคงเริ่มรู้กันแล้วว่าการแลกลิงค์เพื่อนบ้านในยุคแรกเริ่มนั้นมี ประโยชน์อย่างไร กลับมาสู่ยุคปัจจุบันซึ่งการแลกลิงค์นั้นก็ยังคงมีอยู่ แต่การแลกลิงค์ในยุคนี้ แตกต่างจากเมื่อก่อนในหลายๆอย่าง เพราะการแลกลิงค์ในปัจจุบันนี้ช่วยให้เว็บของคุณได้ประโยชน์ต่างๆอย่างมาก มายนอกเหนือจากผู้เยี่ยมชมที่คลิกมาจากเว็บที่เราได้แลกลิงค์ไว้ เช่น

- ได้คนเข้าชมจากเว็บไซต์ที่เราไปแลกลิงค์

- ได้คะแนนแบล็คลิงค์สำหรับใช้ในการปรับอันดับการค้นหาของ search engine ตัวอย่างเช่น Google, Bing, Yahoo และอีกมากมาย

- ช่วยให้เว็บของเรามี PR ที่สูงขึ้น

- ช่วยทำให้เว็บของเรามี TrustRanks ที่มากขึ้น

- ทำให้อันดับใน alexa สูงขึ้นอันเนื่องมาจากคนเข้าชมที่มากขึ้น


และถึงตอนนี้เราจะมาเรียนรู้เพิ่มเติมว่าการแลกลิงค์เพื่อนบ้านนี้ส่งผลต่อ search engine อย่าง google ได้อย่างไร หลายคนที่ตอนนี้อาจจะกำลังเคร่งกับการแลกลิงค์อย่างหนัก จนถึงกับลิงค์เพื่อนบ้านไม่ว่าจะ banner หรือ text เต็มหน้าเว็บไปหมด ในความเป็นจริงแล้วคุณไม่จำเป็นเลยที่จะต้องนำลิงค์เพื่อนบ้านทั้งหมดมาติด ที่หน้าแรกเว็บของคุณ ทั้งนี้เพราะในปัจจุบัน Algorithm ได้ปรับแนวคิดในการค้นหารวมทั้งบอทของ google ก็สามารถไต่ไปยังหน้าที่คุณติดลิงค์ได้แม้ว่าหน้านั้นจะอยู่ลึกเพียงใดก็ตาม เพียงแค่คุณทำลิงค์ที่หน้าแรกเพื่อเชื่อมไปยังหน้าดังกล่าวซึ่งอาจจะถูกทำ ขึ้นมาเป็นหน้ารวมลิงค์เพื่อนบ้าน

การแลกลิงค์เพื่อนบ้านระหว่างสองเว็บนั้นจะถูกมองว่าเป็นการทำ Two Way Link นั่นหมายถึง จำนวนลิงค์ออกจากเว็บของคุณและจำนวนแบล็คลิงค์มีคะแนนเท่ากันคือไม่มีฝ่ายใด ฝ่ายหนึ่งเสียเปรียบ หากว่าสองเว็บที่แลกกันนั้นมี PR ที่เท่ากัน แต่หากเว็บใดเว็บหนึ่งเป็นเว็บที่มี PR สูงกว่าและมีบอทวิ่งชุกชุมกว่า ในกรณีนี้ฝ่ายที่เหนือกว่าจะเสียเปรียบเว็บที่มี PR และบอทที่น้อยกว่า เมื่อเป็นเช่นนี้ webmaster บางคนจึงยินยอมที่จะแลกลิงค์กับเว็บที่สูสีกับเว็บของตนเท่านั้นเพื่อไม่ให้ ตัวเองเป็นฝ่ายเสียเปรียบ ดังนั้นจึงไม่แปลกเลยหากวันนี้คุณเป็นคนทำเว็บขึ้นมาใหม่ๆแล้วไปขอแลกลิงค์ กับเว็บที่เปิดมานานแล้ว มี PR ที่เหลือกว่า โดยที่ webmaster เหล่านั้นจะปฏิเสฐคำขอแลกลิงค์เพื่อนบ้านกับคุณ

การแลกลิงค์เพื่อนบ้านที่เสียเปรียบนั้นยังหมายถึงเว็บที่มีการใช้ Meta หรือการทำลิงค์แบบ nofollow ซึ่งจุดนี้เราไม่สามาถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่าหากไม่ทำการ View source code หรือใช้เครื่องมือบางตัวเช่น seo toolbar เพื่อสังเกตุ หากคุณแลกลิงค์กับเว็บที่ใช้การทำ nofollow คุณแทบจะไม่ได้อะไรเลยจากการแลกลิงค์ ดังนั้นก่อนแลกลิงค์จึงควรดูจากจุดที่อีกฝ่ายติดลิงค์ก่อนว่าติดในหน้าใดและลิงค์อื่นๆที่ติดอยู่นั้นทำ nofollow ไว้หรือเปล่า และเมื่ออีกฝ่ายติดลิงค์ให้กับเราแล้วยังต้องดูให้แน่ใจด้วยว่ามีการทำลิงค์ให้เราแบบ nofollow หรือไม่ และสุดท้ายการแลกลิงค์ให้ได้ผลดีที่สุดคือการแลกลิงค์กับเว็บที่มีเนื้อหาใกล้เคียงกับเว็บของคุณ ซึ่งหากทำได้ทั้งคุณและเพื่อนบ้านจะได้คะแนนจาก search engine ที่มากมายเลยทีเดียว

One way Link หรือลิงค์ทางเดียว ที่สุดแห่งแบล็คลิงค์ที่ดีที่สุด ซึ่งมันก็คือการให้เว็บใดเว็บหนึ่งทำลิงค์กลับหาคุณโดยตรงโดยที่คุณไม่ต้อง ทำลิงค์กลับให้อีกฝ่าย โดยคะแนนที่คุณจะได้รับจาก google นั้นแน่นอนว่าสูงมากหากสามารถทำได้ และยิ่งถ้าลิงค์ที่ได้รับแบบ One Way Link ตรงกับเว็บที่มีเนื้อหาเดียวกันจะยิ่งทวีคูณความแรงให้กับเว็บของคุณเลยที เดียว หากคุณต้องการสร้างแบล็คลิงค์แบบ One way Link สามารถสมัครใช้บริการได้กับผู้ให้บริการ Thaigetlink.com โดยตรง ซึ่งผู้ให้บริการรายนี้จะช่วยสร้างแบล็คลิงค์แบบ One way Link ให้กับคุณได้โดยที่คุณไม่ต้องติดลิงค์กลับให้เว็บเหล่านั้น

การแลกลิงค์ในปัจจุบันยังรวมไปถึงผู้ให้บริการสารบัญเว็บไซต์ ซึ่งหลายๆแห่งที่เปิดให้เพิ่มเว็บได้แต่ต้องติดลิงค์กลับให้กับทางผู้ให้บริการจึงจะได้รับการอนุมัติ และด้านล่างนี้คือสารบัญเว็บต่างๆในเครือของ ThaiNN ที่เปิดโอกาสให้คุณได้เพิ่มลิงค์ได้

โปรโมทเว็บไซต์ของคุณ กับ 50 เว็บไซต์คุณภาพในเครือของเรา
ค่า PageRang ที่แสดงวัดจากโดเมนหลักของเว็บเท่านั้นเช่น www.domain.com ไม่เกี่ยวข้องกับหน้ารวมเว็บไซต์หรือสารบัญเว็บ (ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับระบบ PR คลิกที่นี่ )
คุณสามารถเพิ่มลิงค์สู่ 50 เว็บไซต์ได้พร้อมกันโดยไม่ต้องกรอกข้อมูลเอง ไม่ต้องทำลิงค์กลับ และได้รับการอนุมัติอย่างรวดเร็วและแน่นอน เพียงสมัครใช้บริการกับ ThaiGetLink.com หรือคลิกที่นี่เพื่อลงทะเบียนสมัครใช้บริการ

เราพูดถึงเรื่องการแลกลิงค์เพื่อนบ้านและได้รู้จัก One Way Link และ Two Way Link กันไปแล้ว ทีนี้เราคงอยากรู้ว่าลิงค์แบบไหนที่ได้ผลดีที่สุด? การแลกลิงค์เพื่อนบ้านที่ดีที่สุดหากเป็นเมื่อก่อน คงจะต้องเป็นแบบ banner โดยขนาดที่ใช้แลกลิงค์เพื่อนบ้านจะอยู่ที่ 88x31 pixes ซึ่งเป็นขนาดเล็กมาก การทำ banner จึงต้องอาศัยความเด่นสะดุดตาและข้อความบน banner ไม่ยืดเยื้อจนเกินไป แต่ในปัจจุบันการแลกลิงค์ที่ดีที่สุดคือการแลกลิงค์แบบ Text link ด้วยข้อความสั้นๆ เน้นเป็น Keyword อาทิเช่น "โปรโมทเว็บไซต์" เพราะอะไรการแลกลิงค์แบบ text จึงดีกว่า banner ในยุคปัจจุบัน นั่นก็เพราะว่า Search engine อย่างเช่น google ให้ความสำคัญกับข้อความมากกว่า banner ที่เป็นภาพ ซึ่ง Text link นั้นก็เป็นการบอกให้ Google ได้รู้ว่าเว็บที่ลิงค์ไปนั้นคือเว็บไซต์เกี่ยวกับอะไรและมีคำค้นหลักๆคืออะไร ด้วยประโยชน์ตรงนี้เองที่จะส่งผลให้เว็บของคุณพุ่งติดอันดับต้นๆในการค้นหาคำดังกล่าวที่คุณได้สร้างลิงค์ไว้ แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่กับปัจจัยหลายๆอย่างเช่น ลิงค์ที่ลิงค์ให้เรานั้นมาจากหน้าที่มีคุณภาพหรือไม่ จำนวนคู่แข่งในคำค้นเดียวกันนี้ และอื่นๆ ซึ่งคุณสามารถอ่านรายละเอียดเกี่ยวกับแบล็คลิงค์อย่างละเอียดได้ที่ Thaigetlink.com

ก่อนแลกลิงค์ควรเตรียมอะไรบ้างเพื่อไม่ให้การแลกลิงค์ของคุณต้องสะดุด
จากที่ผู้เขียนได้อธิบายไว้ในช่วงต้นๆว่า เว็บที่เหนือกว่ามักแลกลิงค์กับเว็บที่อยู่ในระดับเดียวกัน ทั้งในเรื่องของ PR และจำนวนคนเข้า ดังนั้นแน่นอนหากเราขอแลกลิงค์กับเว็บที่เหนือกว่า เราอาจจะไม่ได้รับการตอบรับ ดังนั้นการแลกลิงค์เราควรเริ่มแลกกับเว็บที่อยู่ในระดับเดียวกันไปก่อน เพื่อให้เว็บของคุณมี PR และจำนวนคนเข้าที่มากพอ เมื่อเว็บของคุณเติบโตขึ้นจึงค่อยไต่ลำดับไปขอแลกลิงค์กับเว็บที่เหนือกว่า โดยทำเช่นนี้ไปเรื่อยๆ ทุกสิ่งที่กล่าวมาอยู่ที่ความพยายามของคุณเองเพราะหากคุณเชื่อว่าคุณจะทำ เว็บไปอีกหลายปี เว็บของคุณก็เหมือนคน เมื่ออายุเว็บมากขึ้นทุกสิ่งก็ต้องเติบโตขึ้นไปด้วยไม่ว่าจะ PR และจำนวนคนเข้าเว็บรวมทั้งประสบการณ์

ต่อมาคืออีเมล์เพื่อติดต่อขอแลกลิงค์ พยายามเขียนให้สุภาพ และบอกรายละเอียดเกี่ยวกับเว็บของคุณ หากมีสถิติคนเข้าก็ส่งแนบไปด้วย รวมทั้งบอกเป้าหมายในการทำเว็บของคุณให้ชัดเจน เพราะ webmaster หลายๆท่านก็คงคิดคล้ายกับผู้เขียน หากเราเป็นเจ้าของเว็บที่มีคุณภาพ เราคงไม่อยากที่จะแลกลิงค์กับเว็บที่ไม่รู้ว่าจะเปิดมานานสักแค่ไหน หรือแลกลิงค์ไปแล้ววันดีคืนดีเลิกทำมา ดังนั้นผู้ติดต่อแลกลิงค์จึงควรคำนึงถึงจุดนี้ให้มากว่าเป้าหมายในการทำเว็บ เพื่ออะไรและจะเปิดเว็บนานแค่ไหน ทั้งนี้หากเว็บของคุณมีคุณภาพและมีประโยชน์ต่อผู้อ่านอย่างแท้จริงไม่มุ่ง เน้นเรื่องผลประโยชน์การแลกลิงค์ก็อาจจะทำได้ง่ายมากยิ่งขึ้น

บทความเรื่องการแลกลิงค์เพื่อนบ้านนี้ทางผู้เขียนหวังว่าจะมีประโยชน์กับผู้ที่กำลังหาแลกลิงค์กันอยู่ ณ ตอนนี้ และพบกันในตอนต่อไป ขอขอบคุณทุกท่านที่ติดตามอ่าน


เขียนโดย คุณ ทวีชัย โสภาวชิราดุสิตา ทีมงาน ThaiGetLink.com
 
 

กู้ 30,000 ผ่อน 917 บาท x 60 เดือน เช็คโอกาสอนุมัติออนไลน์ ฟรี 


สร้างเว็บแบบมืออาชีพได้อย่างง่ายๆ กับ เว็บไซต์สำเร็จรูปของ " สยามทูเว็บ " www.siam2web.com


เฉพาะสมาชิกเท่านั้นที่สามารถแสดงความคิดเห็นได้ กรุณา "เข้าสู่ระบบ" ก่อน เข้าสู่ระบบ
Advertising Zone    Close
 
Online:  1
Visits:  1,832,982
Today:  35
PageView/Month:  1,253

ยังไม่ได้ลงทะเบียน

เว็บไซต์นี้ยังไม่ได้ลงทะเบียนยืนยันการเป็นเจ้าของเว็บไซต์กับ Siam2Web.com